นานาสาระ

เครื่องดื่มแก้วโปรดเมนูฮิต รู้หรือยังว่ามีน้ำตาลซ่อนอยู่มากขนาดนี้

ประกาศวันที่ 14 พ.ย. 2560 ผู้เข้าชม : 558


วันที่ทำกิจกรรม :

วันที่สิ้นสุดกิจกรรม :

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เคยสำรวจพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานของคนไทยในปัจจุบัน โดยสำรวจปริมาณน้ำตาลที่แฝงอยู่ในเครื่องดื่มขนาด 250 มิลลิลิตร ที่วางขายในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตพญาไท ถ.ราชวิถี รอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ ถ.สีลม ก็พบตัวเลขที่น่าตกใจ ซึ่งกระปุกดอทคอมต้องนำข้อมูลนี้มาบอกต่อ เพื่อให้คนชอบดื่มได้รู้เท่าทัน

ปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มยอดฮิต (ขนาดแก้ว 250 มิลลิลิตร)

 

เครื่องดื่ม
 

โกโก้เย็น

          มีน้ำตาลอยู่ถึง 10.8 ช้อนชา ซึ่งทำให้แก้วนี้ให้พลังงานกว่า 200 กิโลแคลอรี

 
เครื่องดื่ม


ชาเขียว-ขานมเย็น-กาแฟเย็น

          ทั้ง 3 แก้วนี้มีปริมาณน้ำตาลอยู่ 11 ช้อนชา ดื่มแล้วจะได้พลังงานราว ๆ 200-250 กิโลแคลอรี แต่ถ้าใครติดหวาน ขอเพิ่มนมข้นหรือครีมลงไปอีก ก็จะต้องบวกแคลอรีเพิ่มเข้าไปด้วย
 

เครื่องดื่ม


นมเย็น

          นมเย็นสีชมพูมีน้ำตาล 12.3 ช้อนชา มอบพลังงานให้ราว ๆ 250-300 กิโลแคลอรีต่อ 1 แก้ว และแน่นอนว่าหากคนชงกาแฟมือหนัก หรือเราขอเติมน้ำตาลหรือนมข้นลงไปอีก ก็ยิ่งเพิ่มความหวานและพลังงานมากขึ้น
 

เครื่องดื่ม


ชาดำเย็น

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ชาดำเย็นที่ดูไม่น่าจะมีน้ำตาลมาก กลับมีน้ำตาลซ่อนอยู่ถึง 12.5 ช้อนชา มากกว่ากาแฟและชานมเย็นอีกต่างหาก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะชามีรสชาติขมอยู่ในตัว ถ้าจะชงให้อร่อยก็ต้องใส่น้ำตาลให้มากขึ้น จะได้หอมหวานทานได้ แต่แก้วนี้ให้พลังงานสูงปรี๊ด 250-300 กิโลแคลอรีเช่นกัน
 

เครื่องดื่ม


ชามะนาว

          ไม่ต่างกับชาดำเย็นที่จะต้องเติมน้ำตาลลงไปอีกเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม ชามะนาว 1 แก้วจึงมีปริมาณน้ำตาลผสมอยู่ถึง 12.6 ช้อนชา ซึ่งความสดชื่นจากการดื่มแก้วนี้ต้องแลกกับพลังงานสูงเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี 
 

เครื่องดื่ม


เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลต

          เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลตที่เราติดใจรสชาติตั้งแต่เด็กจนโต มีน้ำตาลผสมอยู่ถึง 13.3 ช้อนชา ให้พลังงานเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี หรือมากกว่านั้นถ้าเติมน้ำตาลและนมข้นบวกเข้าไป ถ้าใครดื่มเข้าไป 1 แก้วแล้วอยากจะเบิร์นออกจากร่างกายก็ต้องวิ่ง 50 นาทีเลย
 

เครื่องดื่ม


น้ำแดงโซดา

          ความซาบซ่าของน้ำแดงโซดาให้พลังงานสูงกว่า 300 กิโลแคลอรี เพราะมีน้ำตาลมากถึง 15.5 ช้อนชา โอ้โห..เกินกว่าที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ตั้ง 2-3 เท่าตัว และจัดเป็นเครื่องดื่มเมนูฮิตที่มีน้ำตาลแฝงอยู่มากที่สุดเลย

สรุปอีกทีว่าเครื่องดื่มแก้วไหนมีน้ำตาลมากที่สุด
 

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่ม


          เห็นตัวเลขปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มคู่ใจหนุ่ม-สาวออฟฟิศแล้ว จะไม่ให้ตกใจได้อย่างไรคะ เพราะหลายคนดื่มทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว ซึ่งไม่ว่าจะดื่มแก้วไหนก็เกินปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันไปมาก ดังนั้นถ้าใครกำลังควบคุมน้ำหนักและอยากมีสุขภาพดี ก็ลองนำข้อมูลที่เรานำมาบอกในวันนี้ไปชั่งใจกันก่อนนะคะ 


Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved