ประมวลภาพกิจกรรม

วิทย์ ศิลป์ กินได้

ผู้เข้าชม : 234 ครั้ง


วันที่ทำกิจกรรม : 21/09/2562
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม : 22/09/2562
สถานที่ : อุทยานการเรียนรู้ยะลา

วิทย์ ศิลป์กินได้

วันที่ 21-22 กันยายน 2562

       การทำอาหารอย่างมีศิลปะ มีศาสตร์ มีศิลป์ โดยใช้เทคนิคทางศิลปะและวิทยาศาสตร์เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยรังสรรค์เมนูอาหารที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเชฟมืออาชีพมักจะใช้ทักษะนี้เพื่อเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูมีระดับมากยิ่งขึ้น

     วันที่ 21-22 กันยายน 2562 อุทยานการเรียนรู้ยะลา จัดโครงการฝึกทำอาหาร ในชื่อโครงการวิทย์ ศิลป์กินได้ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใจรักในการทำอาหารได้เข้าร่วมอบรมทักษะการทำอาหาร อย่างเชฟมืออาชีพ โดยมีคุณสิปปนนท์ ชายแก้ว อาจารย์ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา เป็นวิทยากรที่มาให้ความรู้ ถ่ายทอดหลักการทำอาหารที่ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ เช่น การใช้อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะได้ผลลัพธ์ ของอาหารที่แตกต่างกัน รวมถึงการใช้สารสังเคราะห์ผสมในอาหารที่เกิดจากกระบวนการวิทยาศาสตร์ แปรรูปอาหารได้หลากหลาย  และยังใช้วิชาศิลปะมาช่วยในเรื่องของการจัดจานอาหาร เช่น การใช้โทนสี  การจัดวางวัตถุดิบ การเลือกอุปกรณ์ที่มีมิติ เพื่อช่วยดึงดูดให้การจัดจานอาหารน่าสนใจ กลายเป็นเมนูขึ้นภัตตาคารได้อย่างง่ายดายและดูดี

    วันแรกที่ผู้เข้าอบรมได้เรียน วิทยากรได้สอนวิธีการทำและเตรียมวัตถุดิบโดยใช้หลักการวิทยาศาสตร์ ดังนี้

  1. Sugar bowl  การทำถ้วยแก้วจากน้ำตาลที่ต้องใช้อุณหภูมิ 150 องศา
  2. Vanilla bean ice cream การทำไอศกรีมโดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที จากเทคนิคการใช้ความเย็นของน้ำแข็งแห้ง(Dry Ice)  ซึ่งเป็นคาร์บอนออกไซด์ในเพื่อเปลี่ยนให้นมกลายเป็นสถานะของแข็งโดยใช้เวลาน้อยที่สุด
  3. Sponge cake การทำเนื้อเค้กโดยใช้กระบอก Espuma ที่บรรจุก๊าซไนตรัสอ็อกไซด์
  4. Orang caviar รูปแบบการทำไข่ปลาคาเวียร์เทียม จากน้ำส้ม โดยใช้ Calcium chloride ตัวช่วยเซตให้เป็นไข่
  5. Orange gel  ทำไอศกรีมส้มเป็นสมูทตี้ โดยใช้Xanthan grum ช่วยให้เกิดความหนืดและช่วยรักษาเสถียรภาพของผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังมี การนำไปใช้ในการทำไอศกรีมเพื่อรักษาเนื้อให้ดูละมุน
  6. Coral tuile ทำปะการังเทียม โดยใช้เทคนิคความไม่เข้ากันระหว่างน้ำมันกับน้ำที่มีส่วนของแป้งสาลีเอนกประสงค์ที่ผสมสี ผสมอาหาร

วันสุดท้าย เปิดโอกาสให้ผู้อบรมได้ลองทำเองทั้งหมดโดยใช้วิธีการทำอาหารของวันแรก ลองปฏิบัติด้วยตนเอง พร้อมจัดจานให้ดูน่าทาน มีศิลปะการจัดจานอาหารให้ออกมาดีที่สุดโดยใช้เทคนิคที่สอนเบื้องต้น ทำให้ผู้เข้าอบรมเพลิดเพลินไปการจัดตกแต่งจานอาหาร ที่เป็นความรู้ใหม่ที่ไม่เคยลองทำมาก่อน

 

 

 

 

เขียนโดย

Far Away

กันยายน 2562

 Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved