ประมวลภาพกิจกรรม

Yoga ต้านโรคออฟฟิศซินโดรม

ผู้เข้าชม : 197 ครั้ง


วันที่ทำกิจกรรม : 07/09/2562
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม : 29/09/2562
สถานที่ : ห้องมินิเธียเตอร์ อุทยานการเรียนรู้ยะลา

ในปัจจุบันเราพบว่า คนส่วนใหญ่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมกันมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่เกิดจากการทำงานในท่าซ้ำๆ ส่วนใหญ่อยู่หน้าคอม ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ หรือการใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆก็ดี และเชื่อกันว่า พฤติกรรมเหล่านี้เกิดผลเสียให้กับร่างกาย เป็นอย่างมาก อาจเกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ฯลฯ

โยคะ จึงเป็นศาสตร์หนึ่งซึ่งช่วยในการลดอาการตึงล้าของกล้ามเนื้อ ให้ผ่อนคลายร่างกาย แถมยังช่วยในเรื่องของการกำหนดการหายใจทำให้เลือดสูบฉีดร่างกายได้ดีอีกด้วย

อุทยานการเรียนรู้ยะลา(TK park yala) เล็งเห็นประโยชน์เหล่านี้ จึงได้จัดโครงการส่งเสริมทักษะชีวิต : Yoga ต้านโรคออฟฟิศซินโดรมขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่นำไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน ลดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงาน หรือความเครียดที่เกิดจากการทำงานในชีวิตประจำวัน รวมทั้งป้องกันการบาดเจ็บจากการทำงาน เช่น อาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง แสบตา ปวดไมเกรน เป็นต้น ช่วยปรับบุคลิกภาพจากการทำงานนาน ๆ  ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นที่ดีให้แก่กล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกาย กระตุ้นให้หันมาให้ความสำคัญและใส่ใจต่อสุขภาพทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนถ่ายทอดความรู้ วิธีปฏิบัติในการฝึกโยคะ และเพิ่มทักษะด้านการออกกำลังกายด้วยโยคะเพื่อสุขภาพ

            ทั้งนี้ อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK park yala) ได้จัดอบรม Yoga ต้านโรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งจะมีการอบรม ณ ห้องมินิเธียเตอร์ อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK park yala) ทุกวันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตลอดทั้งเดือนกันยายน 2562 เวลา 16.00-17.00 น. ตั้งแต่วันที่ 7-8 ,14-15,21-22,และ28-29 รวมทั้งสิ้น 8 วันด้วยกัน โดยมีผู้ที่สนใจเข้าอบรมจำนวนทั้งสิ้น 29 คน วิทยากรในทั้งนี้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการสอนโยคะและเทคนิคการสอนแบบเข้าใจง่าย โดยครูจิ้ง โยคะซอย 9

เริ่มการอบรมในอาทิตย์แรกที่ 7-8 กันยายน 2562 โดยอาทิตย์แรกเริ่มจากการฝึกกำหนดลมหายใจเข้า-ออกอย่างถูกวิธีเพื่อนำเข้าสู้กระขวนการสอนและท่าที่ถูกต้อง จากนั้นเข้าสู้กระบวนท่ายืดเหยียด แขนขา เพื่อกระตุ้นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

จากนั้นในวันที่14-15 กันยายน 2562 เป็นการฝึกท่านักรบ เพื่อช่วยในการกระชับสะโพก, ก้น ,หน้าขาและช่วยยืดแนวกระดูกสันหลัง ,ข้อเข่า ต่างๆ

ในวันที่ 21-22  กันยายน 2562 ในอาทิตย์นี้เป็นการฝึกท่าที่ยากขึ้นและเป็นท่าที่นักเล่นโยคะทุกคนต้องผ่านการฝึกนั้นก็คือการฝึกท่าสุริยะนมัสการ (ท่าไหว้ครู) เป็นท่าแม่แบบของโยคะเป็นการรวบร่วมท่าโยคะทุกท่าเข้าด้วยกัน จะได้ประโยชน์ทุกส่วนของร่างกาย เป็นเป็นท่าที่สามารถเชื่อมไปยังท่าต่างๆในการฝึกโยคะอีกด้วย

ในอาทิตย์สุดท้าย วันที่ 28-29 กันยายน 2562 ท่า Vinyasa Flow เป็นการฝึกโยคะที่เน้นความต่อเนื่องของการเคลื่อนไหวร่างกายประสานกับลมหายใจตั้งแต่ต้นจนจบการฝึกโดยเน้นการยืดเหยียดร่างกายในระดับสูงสุด โดยมักจะเริ่มจากง่ายไปหายาก ผู้ฝึกจะได้ทั้งการยืดหยุ่นและความแข็งแกร่งของร่างกายพร้อมทั้งความเพลิดเพลินจากการต่อเนื่องของท่วงท่าที่ไม่ซ้ำกัน แต่ผู้ฝึกจะต้องมีความชำนาญในการฝึกโยคะมาระดับหนึ่งแล้ว จึงจะเล่น ท่า Vinyasa Flow ได้ดี

อย่างไรก็ดีหากเราฝึกโยคะเป็นประจำทุกวันในท่าต่างๆตั้งแต่การกำหนดลมหายใจไปจนถึงท่าท่า Vinyasa Flow เชื่อได้ว่าจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการ “โรคออฟฟิศซินโดรม” ได้ดีเลยทีเดียว

 

AJ Miracle Jan 

 

 

 

 

 

 ไฟล์แนบ : 121019_165503.docx


Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved