ประมวลภาพกิจกรรม

แข่งขันทำอาหาร Creative Food หัวข้อ “หมี่เบตงสร้างสรรค์ จัดจานสร้างศิลป์”

ผู้เข้าชม : 341 ครั้ง


วันที่ทำกิจกรรม : 29/09/2562
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม : 29/09/2562
สถานที่ : ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ยะลา

แข่งขันทำอาหาร Creative Food หัวข้อ “หมี่เบตงสร้างสรรค์ จัดจานสร้างศิลป์”

ในวันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน 2562

หมี่เบตงเป็นอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีคุณสมบัติพิเศษคือ เส้นเหนียวนุ่ม เมื่อนำไปผัดเส้นจะไม่ขาด ทำให้ผู้ที่ได้รับประทานติดใจในความเหนียวนุ่มของเส้นหมี่

อุทยานการเรียนรู้ยะลา จึงได้จัดโครงการแข่งขันทำอาหาร Creative Food หัวข้อ “หมี่เบตงสร้างสรรค์ จัดจานสร้างศิลป์” ขึ้นเพื่อมุ่งเน้นให้มีการสร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบประจำจังหวัดยะลาให้มีความโดดเด่น น่าสนใจและรสชาติที่โดนใจ และมีวิธีการนำเสนอเมนูรูปลักษณ์ของอาหารและตอบโจทย์ผู้บริโภค ส่งเสริมและพัฒนาทักษะผู้เข้าแข่งขันที่มีใจรักในการปรุงอาหาร ให้มีโอกาสได้พัฒนาความรู้ความสามารถในลักษณะการเรียนรู้นอกตำรา เพื่อใช้เป็นประสบการณ์ในการแข่งขันระดับสูงต่อไป แสดงทักษะความสามารถในการสร้างสรรค์และประดิษฐ์อาหารที่ให้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และมีรูปลักษณ์ที่มีความสวยงามทันสมัย ตลอดจนเพื่อเผยแพร่สนับสนุนสินค้าและวัตถุดิบท้องถิ่นและส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 13.00 น .เป็นต้นไป ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park Yala) ได้จัดโครงการส่งเสริมศิลปะและวัฒนาธรรม ในการแข่งขันทำอาหาร Creative Food หัวข้อ “หมี่เบตงสร้างสรรค์ จัดจานสร้างศิลป์” โดยรับสมัครประชาชนทั่วไป แข่งเป็นทีม ทีมละ 2 คนสมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายพร้อมเงินสนับสนุน 300 บาท ซึ่งมีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 12 ทีมด้วยกัน  

ในการแข่งขันนอกจากจะมีวัตถุดิบหลัก คือ “หมี่เบตง” แล้วอุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park Yala)ยังเพิ่มความตื่นเต้นและท้าทายด้วยการนำวัตถุดิบปริศนา 5 อย่าง ประกอบด้วย ปลาส้ม กล้วยหิว ทุเรียนหมอนทอง น้ำบูดู และส้มโชกุน มาให้ผู้แข่งขันได้เลือกนำไปปรุงอาหารอีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบปริศนาเหล่านี้เป็นวัตถุดิบชั้นดีและเป็นของขึ้นชื่อประจำ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งสิ้น

            และคณะกรรมการในการตัดสินในครั้งนี้ เป็นผู้ที่มากความรู้ความสามารถและเชียวชาญในเรื่องการทำอาหาร ท่านแรก คุณทรงกรด เชิงเชาว์ ผู้จัดการโรงเรียนรัชตะวิทยา ท่านที่สองคุณเอกรัตน์ สุวรรณรัตน์  Creative director ของ YALA ICON และท่านสุดท้าย คุณสิปนนท์ ชายแก้ว อาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา โดยมีเกณฑ์การตัดสินการให้คะแนน ผ่าน การใช้วัตถุดิบและความคิดสร้างสรรค์30 คะแนน ,รสชาติอาหาร20 คะแนน ,ความสะอาด 20 คะแนน และการนำเสนอเมนูอาหารและความสวยงามของเมนู 30 คะแนน  รวมเป็น 100 คะแนนเต็ม

เมื่อเริ่มการแข่งขัน ผู้เข้าแข็งขันจะต้องส่งตัวแทนไปหยิบ วัถตุดิบปริศนา ทีมละ 2 อย่าง โดยต้องให้วัถตุดิบปริศนาที่หยิบมา 90 เปอร์เซ็น ใช้เวลาในการแข่งขัน 1 ชั่วโมง รังสรรค์1 เมนู จำนวน 2 จาน จานแรกจะต้องตกแต่งให้สวยงานเพื่อนำไปพรีเซนต์ให้กรรมการชิม และอีกจานเพื่อให้นักชิมได้ชิม เพื่อหารางวัลขวัญใจทีเคปาร์คยะลา โดยรางวัลขวัญใจทีเคปาร์คยะลานั้นไม่มีผลต่อคณะกรรมเพียงแต่เป็นคะแนนจากนักชิมทั้งสิ้น

 

และเมื่อ 1 ชั่วโมงผ่านไปผู้เข้าร่วมแข่งขันรังสรรค์เมนูอาหารทั้งคาวหวาน ที่มีสีสันและหน้าตาของอาหารดูชวนชินรวมถึงกลิ่นของอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ทีมใดจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้

และแล้วก็ได้เวลาประกาศผลการแข่งขันจากคณะกรรมการ ซึ่งทีมที่ได้รับรางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Rose (โรส) ประกอบด้วย นางสาวอาตีกา หะยีกาเล็ง นายอับดุลรอมาน อีแต ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท  เป็นเมนูอาหาร หวานที่รสชาติละมุนลิ้น ที่ทำเอาเส้นหมี่เบตงและกล้วยหินมารวมกันและรับประทานคู่กับทุเรียนทอดได้อย่างลงตัว ทำเอาเมนูนี้ชนะใจกรรมการได้รางชนะเลิศไปครอบครองใครจะเชื่อว่าหมี่เบตงนำมาทำขนมหวานได้

ส่วนเมนูที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมคุณสุนิสา ประกอบด้วย นางสุนิสา เรือนน้อย นางมณฑาทิพย์ อินทนนท์ ได้รับเงินรางวัล 2,000 บาท ได้รังสรรค์เมนูอาหารที่แสนจะดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เป็นเมนูที่นำเอาเส้นหมี่เบตงมาผัดกับน้ำพริกเผา โดยได้คลุกเคล้าด้วยทุเรียนนำไปผัดรวมกับเส้นหมี่เบตงและบีบส้มโชกุนแทนที่ของมะนาว ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยแบบไม่ซ้ำใครกันเลยทีเดียว

ส่วนทีมที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมนัสรีน โภชนา ประกอบด้วย นางไมดะ ดอเลาะ นางสูฟียะห์ กูวิง ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาท มากับเมนูอาหารสลัดที่ไม่เหมือนใคร จากการเอาเส้นหมี่เบตงมาทำเป็นเส้นสลัดทานตัดด้วยทุเรียนและส้มโชกุนที่อร่อยลิ้มแบบลืมไม่เลย

          รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ทีมคุณอังสนา  ประกอบด้วย นางอังสนา เขียวอยู่ นางวาสนา ภูวญาณพงศ์เป็นเมนูผัดยะล๊ายะลา เส้นหมี่เบตงนุ่มๆผัดเข้ากับผัดสตอทรงเครื่องที่นำเอาน้ำบูดูและทุเรียนเป็นส่วนผสมทำให้รสชาตินั้นอร่อยอย่าบอกใคร และทีมดาหลา ประกอบด้วย นายอิสกันดาร์ กูโน นางสาววันฟาซีลา แวสะมะแอ ได้รับเงินรางวัลทีมละ 800 บาท เมนูอาหารหารไฮโซ ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส แปลกตาและรสชาติโดนใจมากมาย โดยเฉพาะมูสครีมบูดู และแยมส้มโชกุน ทำเอานักชิมและกรรมการชื่นชมกันไม่ขาดปากเลย

รางวัลขวัญใจ TK Park Yala ได้แก่ ทีมนางอังสนา เขียวอยู่ นางวาสนา ภูวญาณพงศ์ ทีมนัสรีน โภชนา ประกอบด้วย นางไมดะ ดอเลาะ นางสูฟียะห์ กูวิง ได้รับเงินรางวัลทีมละ 800 บาท

อีกหนึ่งทีมที่ทำเอากรรมชื่นชมจึงทำการมอบรางวัลพิเศษขึ้น นั้นก็คือรางวัลขวัญใจกรรมการ ได้แก่ ทีมดับเบิ้ลบีเค ประกอบด้วย เด็กชายธราเทพ บุญมากช่วย เด็กชายบัสฎอม แมเร๊าะ ได้รับเงินรางวัล 500 บาท เด็กชายตัวน้อยที่พกพาพรสรรค์มาเพื่อรังสรรค์เมนูสุดประทับใจ นั้นก็คือปลาส้มผัดขี้เมา เรียกเสียงชื่นชมในความอร่อยแบบลืมไม่ลงที่ใช้เส้นหมี่เบตงมาผัดขี้เมาคลุกเคล้ากับปลาส้มและส้มโชกุนได้อย่างลงตัว ทำให้ได้รางวัลพิเศษในครั้งนี้ไปครอบครอง

 

            แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร แต่ในระหว่างการแข่งขันนอกจากความสนุกสนานแล้วเราจะเห็นมิตรภาพระหว่าง เพื่อนกับเพื่อน ครูกับลูกศิษย์ แม่กับลูก พี่กับน้อง และมิตรภาพของคนต่างศาสนาต่างวัฒนธรรมที่มาทำกิจกรรมร่วมกัน กิจกรรมที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มเสียงหัวเราะไปด้วยกัน

 

 

AJ Miracle junไฟล์แนบ : 131019_170802.docx


Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved