ประมวลภาพกิจกรรม

เปิดนิทรรศการมนต์มลายู วัฒนธรรม ปลายด้ามขวาน

ผู้เข้าชม : 645 ครั้ง


วันที่ทำกิจกรรม : วันที่ 8 กันยายน 2559
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม :
สถานที่ : ณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา

นิทรรศการสะท้อนวิถีชีวิต “มนต์มลายู วัฒนธรรม ปลายด้ามขวาน

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดนิทรรศการสะท้อนวิถีชีวิตปลายด้ามขวาน ภายใต้ชื่อว่า “มนต์มลายู วัฒนธรรม ปลายด้ามขวาน” ณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา พร้อมเดินทางเปิดห้องสมุดอุทยานการเรียนรู้สี่มุมเมือง” ณ โรงเรียนเทศบาล 4 (ธนวิถี) จังหวัดยะลา

                วันที่ 8 กันยายน 2559 อุทยานการเรียนรู้ยะลาได้จัดนิทรรศการ “มนต์มลายู วัฒนธรรม ปลายด้ามขวาน”เพื่อถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิต ที่หลากหลายของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  การเปิดตัวนิทรรศการในวันนี้ เวลา 9.00 น .พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้เกียรติเดินทางเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ “มนต์มลายู วัฒนธรรมปลายด้ามขวาน”   ณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา พร้อมทั้งชมนิทรรศการภายในห้องสมุดที่มีการจัดแสดงภาพถ่าย ผลงานศิลปะนำเสนอเรื่องราวสภาพสังคม ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การจำลองอาชีพการทำนาเกลือ การทำนา การทำสวนยาง ในส่วนของศิลปวัฒนธรรมมีการจำลองโรงหนังตะลุง ตัวอย่างหุ่นเชิดหนังตะลุง เครื่องนุ่งห่ม และของโบราณที่หาดูได้ยาก จากพิพิธภัณฑ์บ้านกือเม็ง ได้นำมาจัดแสดงภายในนิทรรศการ โดยมีนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา และดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)ร่วมนำชมนิทรรศการในครั้งนี้

                เสร็จสิ้นภารกิจชมนิทรรศการ “มนต์มลายู วัฒนธรรม ปลายด้ามขวาน”พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง และคณะผู้บริหารทุกฝ่ายก็ได้เดินทางไปเปิดห้องสมุดอุทยานการเรียนรู้สี่มุมเมือง” ณ โรงเรียนเทศบาล 4 (ธนวิถี) จ.ยะลา ซึ่งเป็นห้องสมุดที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หน่วยงานในสังกัด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับเทศบาลนครยะลา จัดสร้างขึ้นเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ ให้คนทุกกลุ่มทุกวัย ในพื้นที่จังหวัดยะลาได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น โดยมีผู้บริหารจากสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หน่วยงานท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปต่างร่วมแสดงความยินดีที่ห้องสมุดสี่มุมเมืองเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ

                ทั้งนี้อุทยานการเรียนรู้ยะลารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง และต้องขอขอบคุณ ที่สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สอร.)เป็นแรงผลักดัน เป็นแรงสนับสนุนให้

มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในจังหวัดยะลาอย่างต่อเนื่องจวบจนถึงทุกวันนี้

               สำหรับความเป็นมาของนิทรรศการมนต์มลายู อุทยานการเรียนรู้ยะลาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและมองเห็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมปลายด้ามขวาน มีหลายอย่างที่รอคอยให้ทุกคนเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนมุมมอง มอง ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายในวิถีชีวิต หลากหลายศาสนา หลากหลายวัฒนธรรม ภูมิประเทศ และผู้คน ล้วนมีเสน่ห์และมีอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ หากทุกคนได้เปิดใจ ลองมองในแง่มุมที่แตกต่างจากเดิม

 

เขียนโดย
Far Away
สิงหาคม 2559ไฟล์แนบ : 080117_100222.JPG


Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved