ประมวลภาพกิจกรรม

12 values of peace สันติภาพสร้างสันติสุขด้วย 12 วิธี

ผู้เข้าชม : 590 ครั้ง


วันที่ทำกิจกรรม :
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม : 27/11/2559
สถานที่ : ห้องมินิเธียเตอร์ อุทยานการเรียนรู้ยะลา

12 values of peace

สันติภาพสร้างสันติสุขด้วย 12 วิธี

                อุทยานการเรียนรู้ยะลาร่วมมือกับกลุ่ม Peace generation จัดอบรมเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพ ผ่านเครื่องมือและกระบวนการต่างๆที่สามารถนำปรับใช้ได้จริง จัดอบรมวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559

                เล่าถึงความเป็นมาของโครงการเกิดขึ้นจากการประสานงานของชาวฟิลิปปินส์อาศัยอยู่ในจังหวัดยะลาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี และได้ไปเห็นโครงการเกี่ยวPeace generation ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย เลยเห็นว่าอยากให้จัดขึ้นในประเทศไทย  เพราะเป็นกิจกรรมน่าสนใจ และเลือกให้จัดขึ้นในจังหวัดยะลา โดยใช้พื้นที่ของอุทยานการเรียนรู้ยะลา

                สันติภาพเกิดขึ้นได้ไม่อยากหากเรามีความเข้าใจ เพียงเริ่มต้นที่ตัวเรา เปลี่ยนมุมมอง มองปัญหารอบด้านอย่างเข้าใจ เช้าวันที่ 26 พฤศจิกายน บรรยากาศการอบรมเริ่มต้นเมื่อทุกคนพร้อม กิจกรรมแรกคือทำความรู้จักผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่าน สำหรับวิทยากรในวันนี้ มี 3 สามท่าน ประกอบด้วย คุณ Rahqi Fooks ตำแหน่ง Senior Trainer คุณ Ungaran Rashid ตำแหน่ง  Senior Trainer และ Ebenezer Quipit ตำแหน่ง Derector SCEO Training Coordinator และผู้ช่วยสำคัญเป็นล่ามแปลภาษา เป็นคุณ Yaong อาจารย์ภาควิชาเกาหลี และ คุณKim จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา ผู้เข้าร่วมอบรมมีหลากหลายอาชีพหลากหลายช่วงวัย มีทั้งอาชีพตำรวจ อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา กลุ่มทำงานเพื่อสังคม และบุคคลทั่วไป เนื้อหากิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการถอดรหัสจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง วิทยากรบรรยายให้เราได้เข้าใจว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากตัวบุคคลมันจะกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่โตอย่างไรบ้าง ถอดรหัสผ่านเกมส์ ผ่านกิจกรรม ผ่านบทบาทสมมติหลายอย่างผู้เข้าร่วมอบรมมีส่วนร่วมในบทบาทสมมุติ เพื่อลดความตึงเครียดบรรยากาศการอบรม

                การอบรมในวันแรกวิทยากรได้ถ่ายทอดหัวข้อความขัดแย้ง ภาพแผนที่ต้นไม้ เรื่องที่มาของปัญหาการทะเลาะเบาะแย้ง เส้นทางยุติความความขัดแย้ง  ตัวแก่ปัญหาความขัดแย้ง  สำนวนที่ช่วยลดความอคติ นิทานที่เล่าถึงเล่าความอคติ มุมมองเรื่องภาพ ผ่านการตีความจากภาพเด็กและภาพแม่มด เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมเข้าใจถึงที่มาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทั้งหมด หลังจากนั้นวิทยากรได้ให้ผู้เข้าร่วมอบรมแบ่งกลุ่ม เพราะถึงเวลาของผู้อบรมที่จะต้องเป็นผู้ถ่ายทอดบ้าง สร้างเข้าใจในบทเรียนอีกครั้งโดยมีวิทยากรเป็นผู้อธิบายถึงกระบวนการทั้งหมด พร้อมมอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการแสดง และการเล่นเกมส์ ให้ทุกคนเตรียมปรึกษาหารือวิธีการทั้งหมด

                วันที่สองของการอบรม ถึงเวลาที่ผู้เข้าร่วมอบรมจะต้องถ่ายทอดกระบวนการต่างๆให้ผู้เข้าร่วมอบรมทุกคนได้มีส่วนร่วม แบ่งเป็น 12 กลุ่ม ตามภาพดังนี้

                ในช่วงสุดท้ายของการอบรมวิทยากรโดยคุณRaqhi สรุปวิธีการแก้ปัญหาเพื่อลดความขัดแย้งในภาพรวมโดยเสนอทางออก 9 ทางสำหรับการแก้ปัญหา ดังนี้

1.วิธีหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง คือ หยุดตำหนิปัญหา หยุดปฎิเสธปัญหา หยุดหนีปัญหา

2.วิธีสร้างสันติภาพ โดย มองข้ามปัญหา หันหน้าพูดคุย และ หาผู้ช่วยในการแก้ปัญหา

3.หยุดการโจมตี ซ้ำเติม เช่น การดูถูก การนินทาและ การใช้ความรุนแรง

 

               การสร้างสันติภาพเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพียงแต่เห็นปัญหาและพร้อมหาทางแก้อย่างเข้าอกเข้าใจ เข้าใจเพื่อนมนุษย์ ให้การอยู่ร่วมกันกับเพื่อนมนุษย์ทุกคนอยู่บนพื้นฐานการยอมรับ เข้าใจ ถึงจะแตกต่างแต่ไม่แตกแยก ไม่ว่าศาสนา สีผิว ฐานะ ชนชั้นอะไรก็ตาม ปราศจากการเบียดเบียนซึ่งกันและกัน สังคมของเราก็จะมีแต่ความสุขและสงบ 

          

เขียนโดย

Far Away
พฤศจิกายน 2559Comment Facebook

อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ ยะลา มือถือ : 081-7388593 , E-mail : tkparkyala@gmail.com
อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ถนนสุขยางค์ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 95000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> |  facebook page   |  Instagram  |  Youtube 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved